Tuesdays with Morrie

ทุกเช้าก่อนทำงาน จะมีรายการเสวนา Book Talk ระหว่างพวกเราชาวห้องสมุดสตางค์ ผลัดกันนำเสนอหนังสือเล่มโปรดให้เพื่อนฟัง … วันจันทร์นี้ถึงคิวของเราแล้ว

เอาเล่มนี้ก็แล้วกัน “Tuesdays with Morrie” หนังสือพ็อกเก็ตบุ๊คเล่มเล็กๆ อ่านง่าย (ไม่ต้องเปิด dictionary) และซาบซึ้งกินใจมาก ได้เล่มนี้เป็นของขวัญวันเกิดจากเพื่อนรักเมื่อปีที่แล้ว … เป็นเรื่องจริงของ Prof. Morrie Schwartz อาจารย์สอนภาควิชาสังคมวิทยา มหาวิทยาลัย Brandeis University ที่ใช้เวลาในช่วงสุดท้ายของชีวิต จากอาการป่วยด้วยโรค Amyotrophic Lateral Sclerosis (ALS) สอนลูกศิษย์คนโปรด Mitch Albom ซึ่งมีอาชีพนักข่าวกีฬา งานยุ่งมาก แต่ในที่สุดก็สละเวลามาเยี่ยมทุกเช้าวันอังคาร ติดต่อกัน 14 สัปดาห์จนกระทั่งเสียชีวิตไป เปรียบเสมือนการสอน การวิจัย และการทำวิทยานิพนธ์เรื่องสุดท้าย ว่าด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับ The Meaning of Life

โรค ALS เป็นโรคที่น่ากลัวมาก แบบเดียวกับที่ Stephen Hawking นักฟิสิกส์ชื่อดังของโลก กำลังเป็นอยู่ คือเส้นประสาทที่ควบคุมกล้ามเนื้อไม่ทำงาน ทำให้กล้ามเนื้อค่อยๆเป็นอัมพาตไป ขยับตัวไม่ได้ ลามตั้งแต่เท้า ขา ขึ้นไปเรื่อยๆ จะถึงหน้าตา ต้องนั่งรถเข็น และใช้เครื่องช่วยการเคลื่อนไหว โรคนี้เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Lou Gehrig’s Disease ซึ่งเป็นชื่อของนักเบสบอลคนดังในอดีตของอเมริกา และเสียชีวิตด้วยโรคนี้ด้วยวัยเพียง 37 ปี

Tuesdays with Morrie ตีพิมพ์เมื่อปี 1997 และกลายเป็นหนังสือขายดีไปทั่วโลก กว่า 14 ล้านเล่ม และกลายเป็นภาพยนตร์โทรทัศน์ รายการดังของอเมริกา American Broadcasting Company (ABC) ซึ่ง Ted Koppel เคยมาสัมภาษณ์ ถ่ายทำ และอัดเทปบันทึกเรื่องราวของ Morrie ในช่วงเวลาใกล้จะเสียชีวิตนั่นแหละ

หนังสือเล่มนี้ ต้องอ่านเอง จึงจะสนุก และได้ความรู้สึก (ปนเศร้า) .. Morrie ได้ใช้เวลาสุดท้ายของชีวิต แบบไม่ยอมนอนรอความตาย แต่ให้รายการโทรทัศน์มาสัมภาษณ์ และเล่าให้ฟังว่าตัวเองมีความรู้สึกอย่างไรเวลากำลังจะใกล้ตาย พูดคุยรับฟังปัญหาของคนอื่น ตอบจดหมายคนมาปรับทุกข์ด้วย จัดงานศพของตัวเองก่อนตาย เพราะอยากฟังคำกล่าวสดุดีของญาติพี่น้องเพื่อนฝูงด้วยตัวเอง และแนะนำสั่งสอน (ตามประสาคนป็นครูสอนวิชาจิตวิทยามานานกว่า 30 ปี) หัวข้อที่ Morrie คุยกับผู้เขียน (อย่างลำบาก เพราะพูดไม่ค่อยไหวแล้ว) มีดังนี้

 1. We talk about the world
 2. We talk about feeling sorry for yourself
 3. We talk about regrets
 4. We talk about death
 5. We talk about family
 6. We talk about emotions
 7. We talk about the fear of aging
 8. We talk about money
 9. We talk about how love goes on
 10. We talk about marriage
 11. We talk about culture
 12. We talk about forgiveness
 13. We talk about the perfect day
 14. We say good-bye

So many people walk around with a meaningless life. They seem half-sleep, even when they’re busy doing things they think are important. This is because they’re chasing the wrong things. The way you get meaning into your life is to devote yourself to loving others, devote yourself to your community around you, and devote yourself to creating something that gives you purpose and meaning.

Everyone knows they’re going to die, but nobody believes it. If we did, we would do things differently.

Advertisements

3 thoughts on “Tuesdays with Morrie

 1. ขอโทษที่ตอบช้า .. เพิ่งเห็นคำถามค่ะ มีแต่หนังสือเป็น pocket book เล่มเล็กๆ ใช้ภาษาอังกฤษอ่านง่ายค่ะ ซื้อที่ asia book หรือ kinokuniya ก็น่าจะมีค่ะ

 2. อยากได้หนังเรื่องนี้ หาซื้อได้ที่ไหนค่ะ พาทย์ไทยก็ดี ถ้าไม่มีบรรยายไทยอ่านเองก็ยังดี พอจะมีที่ไหนขายบ้างไม๊คะ

  ช่วยแจ้งให้ทราบด้วยค่ะ เพราะต้องใช้ ต้นเดือนกุมภา นี้ค่ะ

  ขอบคุณค่ะ

 3. ยังไม่เคยอ่านเลยค่ะ
  แต่ได้ยินชื่อเรื่องนี้บ่อย
  ด้วยที่ว่าเป็นหนังสือในดวงใจของใครหลายๆคน
  เดี๋ยวขอเวลาไปหาอ่านซักหนึ่งอาทิตย์ จะมาคุยด้วยใหม่ค่ะ : )

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s